ĐI TÌM SỰ THẬT VỀ SILICONE TRONG CÁC LOẠI MỸ PHẨM

Với nhiều người mê mỹ phẩm, silicone là cái tên không còn xa lạ gì. Nhưng thường thì nó được biết đến với những tiếng xấu như: gây ung thư, làm tắc lỗ chân lông, sinh mụn,… Vậy silicone có thực sự xấu như lời đồn? Hãy cùng đi tìm sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm với bài viết sau đây nhé!

 

Giải thích silicone là gì?

Silicone là tên gọi của các hợp chất cao phân tử (polymer) nhân tạo. Thành phần chủ yếu của nó gồm silicon (Si), oxy, carbon và các gốc hữu cơ như phenyl, ethyl, methyl. Silicone tồn tại dưới dạng lỏng, rắn hay dẻo phụ thuộc vào liên kết hóa học giữa các nguyên tố trên.

Trong ngành mỹ phẩm, silicone không còn là cái tên xa lạ khi chúng phân bổ rất nhiều trong các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc tóc hay dưỡng da.

Silicone được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm.
Silicone được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm.

 

Tác dụng của silicone trong các loại mỹ phẩm

Với tính hữu dụng của mình, silicone được các nhà sản xuất mỹ phẩm sử dụng với những mục đích sau:

  • Có khả năng làm đầy các rãnh do phân tử có cấu trúc lớn.

 

  • Silicone tạo thành lớp màng để ngăn nước bốc hơi.

 

  • Có tính chống thấm nước cao.

 

  • Silicone rất xốp và có khả năng giữ các chất khác hoạt động trên da.
Nhiều người lo lắng về tác hại của silicone.
Nhiều người lo lắng về tác hại của silicone.

 

Vậy, đâu là sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm?

Silicone thường bị đồn là chủng loại gây hại hại nhiều hơn cho người dùng hơn về những tác dụng mà nó mang lại. Có thể kể ra như: gây ung thư, gây độc, gây tắc lỗ chân lông, sinh nhiều mụn,…

Nhưng sự thật có phải như vậy? Đâu là sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm? Và đây là câu trả lời…

  • Tính tới thời điểm hiện tại, WHO, EU, FDA đều cho phép các công ty sử dụng silicone để sản xuất mỹ phẩm. Đồng thời, chưa hề có bất kỳ báo cáo nào về silicone gây hại tới da, gây độc, ung thư hay tác động tới thai nhi.

 

  • Thêm nữa, dựa theo nghiên cứu của CIR năm 2003, silicone được xếp vào danh sách các chất ít có khả năng gây kích ứng. Chính vì vậy, nó trở thành “vật liệu” chính trong ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ.

 

  • Đối với silicone bay hơi: sau khi bôi kem dưỡng da, chúng mau chóng bốc hơi và để lại lớp nền thoáng mượt, khô ráo. Vì vậy, nguyên nhân gây mụn chắc chắn không phải do silicone.

 

  • Đối với silicone không bay hơi (dimethicone): do cấu trúc phân tử lớn và xốp nên chúng không thể chui vào lỗ chân lông, gây bít và sinh ra mụn. Dù vậy, đây không phải yếu tố tiên quyết tạo mụn.
Silicone phép dùng trong mỹ phẩm và phẫu thuật thẩm mỹ.
Silicone phép dùng trong mỹ phẩm và phẫu thuật thẩm mỹ.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này bạn đã có cho mình câu trả lời về sự thật về silicone trong các loại mỹ phẩm. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại mỹ phẩm để làm đẹp, chăm sóc da mà không phải lo lắng về những tác hại đồn đoán về silicone nữa!   

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TÁC HẠI CỦA THÀNH PHẦN PARABEN TRONG MỸ PHẨM
Hiểm họa khôn lường khi sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid
AHA, BHA 2 thành phần lợi hại giúp nàng duy trì làn da tươi trẻ

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.