TÁC HẠI CỦA THÀNH PHẦN PARABEN TRONG MỸ PHẨM

Mỹ phẩm có chứa thành phần Paraben đang là nỗi lo lớn dành cho phần đa chị em phụ nữ muốn sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp. Vậy paraben là gì? Tác hại của thành phần tác hại của thành phần paraben trong mỹ phẩm ra sao? Hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 

1. Tìm hiểu về thành phần paraben trong mỹ phẩm

Paraben được biến tới là chất bảo quản có trong các loại mỹ phẩm với khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, hạn chế sự phân hủy của các hạt chất. Điều này khiến cho các sản phẩm làm đẹp bị giảm hiệu quả.

Không chỉ có vậy, theo các chuyên gia, paraben còn có tác dụng phụ là tác nhân giúp các bệnh ở con người phát triển. Cụ thể, khi nồng độ paraben vượt quá tỷ lệ cho phép trong mỹ phẩm: 0,01% đến 0,3% có hại cho người sử dụng.

Paraben là thành phần nguy hiểm có trong mỹ phẩm.
Paraben là thành phần nguy hiểm có trong mỹ phẩm.

 

2. Tác hại của thành phần paraben trong mỹ phẩm

Tác hại của paraben được biểu hiện rõ nhất ở các bệnh sau:

Gây dị ứng da và nguy cơ ung thư da

Theo nghiên cứu của Nagel JE cùng các cộng sự vào năm 1988 khẳng định, paraben có thể gây dị ứng da thậm chí dẫn tới nguy cơ ung thư da rất nhanh. Các sản phẩm như: kem dưỡng da, nước tẩy trang, nước hoa,… đều chứa paraben vượt mức cho phép. Chất này khiến nhóm người có da nhạy cảm, dễ dị ứng da bị kích ứng, nặng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư da.

Paraben được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm.
Paraben được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm.

 

Ung thư vú

Khả năng người sử dụng các sản phẩm có chứa paraben bị ung thư vú là có thật. Dẫn chứng được Viện nghiên cứu ung thư Anh Quốc chỉ ra rằng: paraben có ảnh hưởng đến hormone estrogen ở nữ giới. Trong trường hợp phụ nữ dùng quá nhiều sẽ làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chị em cần tránh sử dụng các sản phẩm chứa thành phần nguy hại này để bôi vào vùng nách, ngực hay cổ.

Tác hại của thành phần paraben có trong mỹ phẩm có thể khiến nữ giới bị ung thư vú.
Tác hại của thành phần paraben có trong mỹ phẩm có thể khiến nữ giới bị ung thư vú.

 

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Không chỉ gây dị ứng da, ung thư vú ở phụ nữ, mỹ phẩm có paraben còn khiến nam giới bị suy giảm chức năng sinh sản. Theo đó, Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Tokyo, tiến sĩ S.Oishi đã chứng minh Propylparaben tác động xấu tới khả năng sinh sản, ảnh hướng tới hoạt động bình thường của tinh trùng.

Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời cho bạn hiểu thế nào là paraben và những tác hại của thành phần paraben trong mỹ phẩm tới sức khỏe con người. Hy vọng bạn đã có cái nhìn kỹ hơn về sử dụng các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp sao cho phù hợp, tránh những tác hại không đáng có tới làn da và sức khỏe của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

AHA, BHA 2 thành phần lợi hại giúp nàng duy trì làn da tươi trẻ
Hiểm họa khôn lường khi sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid
Cồn trong mỹ phẩm mà bạn biết có đáng sợ như bạn nghĩ

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.